เช็คลิสต์ ก่อนหนีเที่ยวหยุดยาวปีใหม่ !

เช็คลิสต์ ก่อนหนีเที่ยวหยุดยาวปีใหม่ ! ปีใหม่นี้หยุดยาวทั้งที หลาย ๆ คนคงมีแพลนที่จะไปเที่ยวหรือบางคนที่อยู่ต่างจังหวัดคงจะได้กลับบ้านไปพักผ่อน ไหน ๆ ก็หยุดยาวแล้ว มาเตรียมความพร้อมก่อนออกจากห้องกันดีกว่า เพื่อให้ไปเที่ยวอย่างไม่เป็นกังวล

ไปดูกันว่าก่อนออกจากห้องต้องตรวจเช็คอะไรบ้าง ?

 1. เช็คระบบไฟฟ้าให้เรียบร้อย
เป็นสิ่งที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด เพราะหากลืม อาจก่อให้ไฟฟ้าลัดวงจรและเกิดปัญหาไฟไหม้ก็เป็นได้ ก่อนออกจากห้องอย่าลืมเช็คว่าถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าออกหมดหรือยัง ถ้าจะให้ดีสับคัตเอาต์ลงให้เรียบร้อย เพื่อความปลอดภัยยิ่งดีค่ะ

✅ 2. เช็คหน้าต่างและประตู
ระมัดระวังให้ปิดหน้าต่างและประตูให้แน่นหนาเป็นพิเศษ หรืออาจซื้อตัวล็อคเสริมจากด้านในมาติดตั้งเพื่อเพิ่มความปลอดภัย ในช่วงไม่อยู่หลายวัน จะได้ไปเที่ยวได้แบบไม่ต้องกังวล

✅ 3. ทิ้งขยะให้เรียบร้อย
เรื่องนี้ห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาด เพราะหากเราไปนานหลายวัน กลับมาก็อาจเกิดปัญหาใหญ่ได้เช่นกัน เพราะหากเป็นเศษอาหาร หรือของสด ก็สามารถทำให้เน่าเสียและส่งกลิ่นเหม็นภายในห้องได้

 4. เช็คและปิดแก๊สในห้องครัว

เพราะหากแก๊สเกิดรั่วขึ้นมา เกิดปัญหาตามมาแน่ ๆ ดังนั้นก่อนออกจากห้องอย่าลืมเด็ดขาด

✅ 5. เช็คก็อกน้ำประปา
อย่าลืมเช็คก็อกน้ำไม่ว่าจะทั้งในห้องน้ำ ซิงค์ล้างจาน หรือก็อกอื่น ๆ เพราะหากลืมปิด กลับมาจากเที่ยวเหนื่อย ๆ งานเข้าแน่ ๆ

จริง ๆ แล้วการเช็คลิสต์ ก็ควรทำทุกวัน ไม่ใช่เพียงแค่จะไม่อยู่หลายวันค่อยเช็ค เพราะเรื่องเหล่านี้ สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ซึ่งหากเกิดขึ้นจริง ๆ อาจเกิดปัญหาได้เช่นกัน

ด้วยความห่วงใยจาก CENTURY21